Collocation là gì và có cần thiết phải học không?

0
1759

Rất nhiều người học Anh ngữ thắc mắc collocation là gì và có cần thiết phải học không? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này, đồng thời đưa ra giải pháp giúp bạn học collocations hiệu quả, từ đó bạn có thể tự tin nâng cao khả năng tiếng Anh lên một tầm cao mới.

1. COLLOCATION LÀ GÌ?

Theo từ điển Oxford, collocation được định nghĩa như sau:

COLLOCATION is the way in which particular words tend to occur or belong together.

Collocation là cách những từ cụ thể có khuynh hướng xuất hiện hay được dùng chung với nhau. Ví dụ bạn có thể nói:

Meals will be served outside on the terrace, weather permitting. (Bữa ăn sẽ được phục ngoài hiên nhà, nếu thời tiết cho phép.)
NHƯNG KHÔNG THỂ NÓI Meals will be served outside on the terrace, weather allowing.

Cả hai câu trên dường như đều có nghĩa tương tự: cả hai động từ allow permit đều có nghĩa rất tương đồng. Nhưng trong cách kết hợp từ này, chỉ có permiting là đúng vì nó kết hợp đúng với weather, nhưng allowing thì không. Những kết hợp này hoàn toàn phụ thuộc vào người bản ngữ. Giống như người Việt chúng ta nói chó mực, mèo mun thay vì chó đen, mèo đen.

2. CÁC LOẠI KẾT HỢP TỪ ANH NGỮ (COLLOCATIONS)

Để nói và viết tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác, bạn cần phải nắm collocations. Một số lưu ý bạn cần nắm như sau:

  • những tính từ nào được dùng với một danh từ cụ thể
  • những danh từ nào thì được dùng với một tính từ cụ thể
Cách kết hợp từ của tính từ heady với danh từ days, scent, mixture
  • những động từ nào thì được dùng với một danh từ cụ thể
  • những trạng từ nào được dùng để thay đổi cường độ của một tính từ cụ thể

3. CÁCH HỌC COLLOCATIONS

Trước tiên, bạn cần ghi nhớ một điều: Anh ngữ là sinh ngữ, do đó để nhớ lâu bạn cần Ôn tập và sử dụng chúng hàng ngày. Sau đây là một số cách để bạn học collocations tự nhiên:

  1. Chọn học một khóa học hoàn toàn bằng Anh ngữ trên mạng. Khi đó, bạn sẽ đắm mình vào môi trường sử dụng Anh ngữ và buộc não bạn xử lý lượng thông tin cực lớn. Sau nhiều tuần, tháng bạn sẽ dần quen với cách dùng Anh ngữ tự nhiên và đồng thời học được thêm một kỹ năng mới.
  2. Đọc và nghe sách tiếng Anh. Bạn nên chọn một chủ đề mình thích và và đọc chúng đến cùng.
  3. Đọc báo, tạp chí tiếng Anh. Cách thức này mình ít khuyến khích vì thông tin trên báo rất mau cũ, bạn khó kiểm chứng. Bạn cần cẩn thận trong việc đọc báo.
  4. Học danh sách từ đã được chọn lọc kỹ từ nguồn uy tín. Hiện tại trên mạng bạn sẽ thấy rất nhiều danh sách từ được chia sẻ nhưng hiệu quả của chúng tới đâu thì chưa rõ. Tại Từ Vựng Cốt Lõi, chúng tôi sử dụng danh sách 970 collocations thông dụng nhất từ trang web nổi tiếng bậc nhất English Club. Học danh sách từ kèm hệ thống ôn tập áp dụng phương pháp giãn cách để giúp bạn nhớ từ đã học chỉ sau 7 lần ôn.
  5. Xem phim với phụ đề Anh ngữ. Bạn nên chọn những bộ phim có hàm lượng chất xám cao, giúp bạn nghe thật nhiều và yêu đời. Suits là bộ phim bạn nên xem qua.

Chúc bạn mau giỏi Anh ngữ!

Lộ trình tự học tiếng Anh dành cho mọi trình độ, bạn có thể xem qua.

Dự án 10 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh đang nhận quyên góp từ cộng đồng. Nếu bạn có thiện ý, vui lòng liên hệ chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here